Đặc điểm của vải lọc bụi 1 phần không thể thiếu được trong hệ thống lọc bụi túi vải. Chúng có vai trò cực quan trọng trong các ngành công nghiệp sản xuất nhằm đem đến môi trường không khí tốt hơn. 

 1. Giới thiệu vải lọc bụi

Vải lọc bụi là gì? Đặc điểm vải lọc bụi ra sao bạn đã hiểu biết rõ chưa? Cùng Nguyên Muôn tìm hiểu kỹ loại sản phẩm này qua các thông tin dưới đây nhé.

1.1 Vai trò vải lọc bụi

Hiện nay có rất nhiều quá trình sản xuất công nghiệp mà sản phẩm hoặc nguyên liệu bị tiêu hao một phần thành bụi trong không khí. Có thể kể đến như nhà máy sản xuất xi măng, thức ăn chăn nuôi,… Các thành phần chính của loại bụi các nhà máy chủ yếu là nguyên liệu và sản phẩm. Vải lọc bụi có vai trò trong hệ thống lọc thu gom các loại bụi này lại.

Nên sẽ tránh lãng phí thiệt hại cho xí nghiệp cũng như tránh ảnh hưởng đến môi trường không khí xung quanh nhà máy. Do đó nếu không xử lý thu bụi rất có thể dẫn tới nhiều vấn đề vi phạm pháp luật và vấn đề xã hội cục bộ. 

Bên cạnh đó, quy định về môi trường đang được quản lý ngày càng chặt chẽ.
Bên cạnh đó, quy định về môi trường đang được quản lý ngày càng chặt chẽ.

1.2 Cấu tạo vải lọc bụi

– Vải lọc bụi có thể sản xuất từ vải dệt hay vải không dệt, hay hỗn hợp cả 2 loại. Thường được làm bằng sợi tổng hợp bởi loại vật liệu này chống thấm nước tốt do đó ít bị ẩm mốc và có độ bền chắc cao.

 • Loại vải dệt: Thường dụng các loại sợi có độ xe thấp, đường kính sợi lớn, dệt với chỉ số cao theo kiểu dệt đơn. Chiều dày tấm vải thường trong khoảng 0,3mm. Trọng lượng khoảng 300~500 g/m2.
 • Loại vải không dệt: Thường làm từ sợi len hay bông thô. Trải sợi thành các màng mỏng và đưa qua máy định hình để tạo ra các tấm vải thô có chiều dày 3~5mm.
 • Loại vải hỗn hợp:  Là loại vải dệt, sau đó được xử lý bề mặt bằng keo hay sợi bông mịn,  chiều dày 1,2~5mm. Đây là loại vải nhập ngoại thông dụng hiện nay. 
Chiều dày vải lọc càng cao, tiết diện sản phẩm càng lớn thì hiệu quả lọc càng lớn.
Chiều dày vải lọc càng cao, tiết diện sản phẩm càng lớn thì hiệu quả lọc càng lớn.

– Về quy trình sản xuất: gồm có 3 bước:

 • Lớp mặt bông bên trong: Không được xử lý.
 • Lớp cường lực ở giữa: Có tác dụng tăng độ bền, khả năng chịu kéo của vải lọc.
 • Lớp bề mặt lọc bụi ở ngoài cùng: Thường được xử lý bề mặt qua các công đoạn khác nhau để đáp ứng các mục đích lọc bụi cụ thể và chống bám dính bụi bẩn, tăng hiệu quả cho quá trình rung giũ bụi.

1.3 Cách thức vải lọc bụi hoạt động

Vải lọc bụi là 1 phần của hệ thống túi lọc bụi. Cụ thể chúng có nguyên lý vận hành trong hệ thống này như sau: 

Bụi trong không khí được hút vào bên trong buồng lọc → Các tấm chắn làm giảm tốc và phân tán bụi đều → Các hạt bụi có tỷ trọng lớn sẽ rơi xuống buồng chứa bụi dưới → Các phần không khí sạch sẽ đi qua lớp vải lọc bụi và đưa ra ngoài buồng lọc.

 1. Phân loại các loại vải lọc bụi 

Vải lọc bụi có rất nhiều chủng loại khác nhau hiện nay. Mỗi loại sẽ có các ưu nhược điểm riêng phù hợp với những yêu cầu sử dụng khác nhau. Cụ thể như sau.

2.1 Vải lọc bụi PE500

Hay còn được gọi là vải lọc polyester, là loại sản phẩm được dùng phổ biến nhất hiện nay. 

Vải lọc PE 500 được làm bằng chất liệu polyester có trọng lượng 500g/m2, độ dày từ 1.6mm -1.8 mm. Có 2 loại là 

Vải lọc bụi PE500 chống ẩm: Bề mặt của loại vải này có lớp chống ẩm không cho thấm nước, độ thoáng khí vượt trội lên đến 14m3/m2.min 

Vải lọc bụi PE500 chống tĩnh điện: Sản xuất với các sợi Carbon chống tĩnh điện an toàn hơn cho người sử dụng phòng chống cháy nổ.

Vải lọc PE500 có thể sử dụng trong nhiều điện kiện môi trường khác nhau nên ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực ngành nghề.
Vải lọc PE500 có thể sử dụng trong nhiều điện kiện môi trường khác nhau nên ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực ngành nghề.

2.2 Vải lọc bụi PE400

Loại sản phẩm này có thông số nhỏ hơn so với vải lọc PE500. Cụ thể độ dày 1.4-1.6 mm, Trọng lượng 400g/m2, miệng túi được sản xuất theo yêu cầu riêng của khách hàng. Do đó chúng có độ thoáng khí cao nên nó thường được sử dụng trong môi trường cần độ thoáng khí, bụi thô nhiều.

2.3 Vải lọc bụi Nomex

Đặc điểm của loại vải này là có mức chịu nhiệt cao, lên đến 220 độ C. Thường để lọc bụi nhiệt độ cao trong các nhà máy xi măng, lọc khói lò nung,.. Vải lọc nomex được làm từ chất liệu aramid fiber 100%, trọng lượng túi 500g/m2.

2.4 Vải lọc bụi PTFE

Đây là loại vải lọc bụi có khả năng chịu nhiệt và hóa chất cao nhất hiện nay trên thị trường, nhiệt độ tức thời lên đến 280 độ C. Đặc điểm của sản phẩm này là có độ dày lớn, độ thoáng khí cao, chống bám dính tốt. Vải lọc PTFE được làm từ Teflon, trọng lượng túi khoảng 600g/m2.

2.5 Vải lọc bụi PPS

Được làm bằng sợi PPS (polyphenylene sulfide)  và cơ sở sợi thủy tinh ( filament PPS). Vải lọc bụi PPS  thường dùng trong môi trường nhiệt độ từ 150 độ C đến 200 độ C. 

Kháng hóa chất tốt, có thể duy trì lọc không khí hiệu quả trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.
Kháng hóa chất tốt, có thể duy trì lọc không khí hiệu quả trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.
 1. Nhà cung cấp túi lọc bụi uy tín

Vải lọc bụi hay các sản phẩm lọc nói chung có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng cũng như môi trường sống xung quanh. Vì thế việc lựa chọn các nhà sản xuất hàng đầu là điều cần thiết đảm bảo chất lượng cũng như hiệu quả lọc. Công ty Nguyên Muôn chúng tôi tự hào là nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm lọc nói chung hiện nay. Khi đến với Nguyên Muôn, bạn không cần phải lo lắng về hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng. Vì chúng tôi luôn đảm bảo đúng chủng loại, kiểu loại, số lượng và chất lượng từng sản phẩm.

Thông qua bài viết trên hẳn bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về vải lọc bụi cũng như các đặc điểm của chúng. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay có nhu cầu mua hàng thì đến ngay cửa hàng Nguyên Muôn nhé, chắc chắn bạn sẽ không thất vọng với vải lọc bụi tốt nhất của Nguyên Muôn.

NGUYÊN MUÔN – CHUYÊN CUNG CẤP VẬT LIỆU CHẤT LƯỢNG CAO

 • Hotline / Zalo: 0909 398 357
 • Email: nguyenmuonchinhhang@gmail.com
 • Địa chỉ: 155 Ngô Quyền, Phường Hiệp Phú, Quận 9, TP HCM
Please follow and like us:
Liên hệ